Touadera2015« | »

Moq là gì? Vì sao moq lại quan trọng trong đặt hàng

Đối với nhiều người thuật ngữ Moq có thể còn xa lạ, vì vậy bài viết này các chuyên gia sẽ giải thích giúp bạn định nghĩa MOQ là gì, tại sao Moq lại quan trọng. Tất cả những thông tin liên quan sẽ được các chuyên gia phân tích chi tiết nhất.

MOQ là gì?

MOQ là từ viết tắt của 3 từ tiếng Anh Minimum Order Quantity có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Nó là số lượng hàng tối thiểu khách hàng cần đặt của một đơn vị cung cấp hàng hóa.

MOQ là gì

MOQ là gì

Hay nói cách khác, Minimum Order Quantity – Số lượng đặt hàng tối thiểu là số lượng hàng (tương đương với giá trị hàng) tối thiểu mà người bán đồng ý cung cấp cho người mua. Nếu khách đặt hàng với số lượng hoặc giá trị đó thì người bán không đồng ý cung cấp hàng hóa.

Theo định nghĩa cụ thể từ VanncaldwellMOQ là Số lượng đặt hàng tối thiểu của nhà cung cấp, được xác định bởi số lượng đơn vị tối thiểu họ sẵn sàng sản xuất (hoặc bán) tại một thời điểm. Nhà sản xuất thường xác định MOQ bởi số lượng đơn vị được sản xuất trong quá trình sản xuất.

Ví dụ: như 1000 đơn vị, 10.000 đơn vị hay 100.000 đơn vị. Tuy nhiên, MOQ đôi khi có thể được xác định bằng các loại tiền tệ, ví dụ như 10.000 đô la, 15.000 đô la hoặc 10.000 đô la sản phẩm, 15.000 đô la sản phẩm.

Ý nghĩa của MOQ là gì?

Ý nghĩa MOQ trong sản xuất kinh doanh

Trong sản xuất kinh doanh, khái niệm MOQ thường xuyên được mọi người quan tâm. Nó được tìm kiếm, sử dụng bởi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, những người khởi nghiệp hoặc mới lập nghiệp, những người mua hàng mà có nhu cầu về số lượng đơn hàng ít hoặc cực ít. Thuật ngữ này cũng hay được dùng để mua bán, đặt hàng trên các kênh thương mại điện tử như Amazon, Aliexpress, Alibaba,…

MOQ thường được mỗi nhà cung cấp, nhà sản xuất tính toán một cách độc lập và nó phụ thuộc vào chi phí họ sản xuất cho mỗi đơn vị sản phẩm. Số lượng đặt hàng tối thiểu bao gồm chi phí chung, công sức lao động của nhân viên và năng lượng cần thiết để sản xuất ra sản phẩm trong một hoạt động sản xuất và đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể kiếm được lợi nhuận.

Giá MOQ của Nguyên phụ liệu

MOQ thường được đặt bởi các nhà cung cấp để họ trang trải chi phí sản xuất và đảm bảo rằng họ kiếm được lợi nhuận từ mỗi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Giá MOQ của một sản phẩm may mặc được Đồng Phục Ngọc Hứng tính toán bao gồm:

Nguyên liệu chính: VẢI

Chi phí gia công: 

Thông thường các nhà xưởng may mặc sẽ có định mức MOQ trong sản xuất, để tối ưu hoá chuyền may, tránh việc triển khai các mã hàng trong cùng 1 ngày sẽ không lợi về mặt sản xuất, MOQ về số lượng sản phẩm gia công sẽ dao động tuỳ quy mô của nhà xưởng, quy mô của chuyền may, tính chất mặt hàng may MOQ.

Lúc này, khách hàng cần chú ý nhiều về tiến độ, cấn có sự chuẩn bị về thời gian cho đơn hàng. Trường hợp không đủ cho năng suất của xưởng, để deal được giá tốt hơn, khách hàng nên tránh ép về tiến độ, sẽ có lợi hơn về chi phí.

Phụ liệu:

Không đáng kể nếu như sản phẩm khách hàng yêu cầu thông thường, không đặc biệt.

In/thêu

Lúc này, khách hàng cần cân nhắc các phương thức in hoặc thêu khác nhau. Chú ý về màu sắc, kết cấu hình in/thêu để yêu cầu tư vấn phương án tiết kiệm chi phí thích hợp

Phụ phí dịch vụ: từ 20-200% vào mức độ phức tạp của sản phẩm/yêu cầu

Tầm quan trọng của MOQ là gì?

Khái niệm MOQ rất quan trọng đối với những nhà sản xuất/ nhà cung cấp sản phẩm vì nó quyết định doanh nghiệp nào có nhu cầu sẵn sàng đặt hàng. Từ đó, họ có thể hợp tác kinh doanh với nhau.

Bằng cách đặt Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ), các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên lạc với các doanh nghiệp về số lượng đơn vị để họ có thể làm việc và hợp tác thoải mái nhất.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động ở cấp độ vừa hoặc nhỏ và cần số lượng đơn vị sản phẩm ít thì họ chỉ cần tìm nhà cung cấp nhỏ có thể đáp ứng được yêu cầu của họ.

Ngược lại, đối với những doanh nghiệp hoạt động trên quy mô lớn, rất lớn và thậm chí lên đến hàng trăm nghìn đơn vị sản phẩm thì nhờ vào MOQ mà họ thuận tiện hơn trong việc tìm được một nhà cung cấp có thể đáp ứng được các nhu cầu của họ, những bên có sẵn nguyên vật liệu, có sẵn máy móc, nhân sự để sản xuất số lượng đơn vị sản xuất họ cần.

Từ đó, ta thấy cách đặt MOQ của nhà sản xuất giữ vai trò quan trọng, giúp cả bên cung cấp và bên mua hàng tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm và đàm phán hợp tác.

Vì sao các nhà cung cấp cần đặt MOQ?

Các nhà cung cấp đặt Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) vì họ phải trả một khoản tiền nhất định (chi phí cố định) để đảm bảo hoạt động sản xuất. MOQ được đặt ra giúp họ xác định được đơn vị sản phẩm tối thiểu cần sản xuất để nhà cung cấp trang trải tất cả các chi phí sản xuất trong điều kiện hoạt động có lợi nhuận.

Nếu các nhà cung cấp sản xuất ít đơn vị sản phẩm hơn MOQ của họ, nhà sản xuất sẽ không đủ khả năng trang trải chi phí sản xuất, thậm chí không thể kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến các nhà cung cấp đặt MOQ là vì số lượng này thực sự là số lượng đơn vị sản phẩm ít nhất mà họ có thể sản xuất trong một lần sản xuất. Vì những nhà sản xuất này tạo ra các mặt hàng khác nhau với số lượng lớn, do đó họ cần mua nguyên liệu sản xuất với số lượng tương đương.

Các nhà cung cấp có thể không có đủ thời gian hoặc chi phí sản xuất để họ thu mua nguyên liệu và vận hành máy móc hiệu quả trừ khi họ được đảm bảo rằng sẽ được bồi thường cho một Số lượng đơn vị sản xuất tối thiểu. Vì điều này, việc đặt MOQ là cần thiết và phù hợp, xứng đáng để họ thiết lập một hoạt động sản xuất cả về thời gian và chi phí.

Ưu điểm & nhược điểm của MOQ là gì?

Theo đánh giá của Vanncaldwellưu điểm lớn nhất của MOQ là chúng cung cấp cho người mua mức giá tốt nhất có thể trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Thông thường, khách hàng càng mua số lượng lớn từ một nhà cung cấp, họ càng làm giảm chi phí sản xuất của mỗi đơn vị. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ trả ít hơn cho mỗi đơn vị được sản xuất để khách hàng có thể tối đa hóa lợi nhuận khách hàng kiếm được khi khách hàng thực sự bán sản phẩm đó.

Nhược điểm lớn nhất của MOQ là chi phí trả trước cần thiết để có thể sản xuất các đơn vị của khách hàng.

Ví dụ: 10.000 đơn vị ở mức 10 đô la/ đơn vị có nghĩa là quá trình sản xuất sẽ có giá 100.000 đô la trả trước, nếu khách hàng là một doanh nghiệp mới không đủ khả năng đáp ứng được. Chi phí này vẫn chưa bao gồm các chi phí khác liên quan đến việc kinh doanh với nhà cung cấp chẳng hạn như chi phí vận chuyển sản phẩm cho khách hàng sau khi quá trình sản xuất kết thúc hoặc giấy tờ cần thiết để đưa sản phẩm qua hải quan và chi phí thực sự sản xuất các mặt hàng.

Làm thế nào để đáp ứng MOQ?

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là làm sao có thể đáp ứng MOQ ? Nếu khách hàng chỉ mới bắt đầu như một doanh nghiệp mới, việc yêu cầu MOQ sẽ khiến nhiều người nản lòng. Thông thường, là một doanh nghiệp mới, khách hàng chỉ cần một số lượng nhỏ các đơn vị sản xuất và không thể đáp ứng các yêu cầu moq của nhiều nhà sản xuất.

Tuy nhiên vẫn có giải pháp cho khách hàng nếu đây là tình huống khách hàng gặp phải, lựa chọn tốt nhất của khách hàng là liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất về số lượng đơn vị khách hàng cần và những gì khách hàng có thể chi trả.

Nếu khách hàng không thể đáp ứng các yêu cầu về MOQ của nhà cung cấp và họ không thể thương lượng với số lượng đơn vị khách hàng cần, thì giải pháp tiếp theo của khách hàng là tiếp tục tìm một nhà cung cấp khác với các tiêu chí phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Tin vui là có rất nhiều nhà cung cấp cung cấp thấp, hoặc không đặt MOQ. Tùy thuộc vào sản phẩm khách hàng đang tìm kiếm, một lựa chọn khác có thể là nguồn sản phẩm bán buôn mà khách hàng có thể mua từng đơn vị để khách hàng thực sự không có bất kỳ yêu cầu nào ràng buộc khách hàng.

Làm thế nào để đàm phán MOQ?

Mẹo đơn giản nhưng hữu ích dưới đây sẽ giúp khách hàng giải quyết nếu khách hàng gặp khó khăn trong việc gặp gỡ nhà cung cấp:

Trả giá MOQ nhưng yêu cầu số lượng cụ thể của các mặt hàng khách hàng cần. Lựa chọn này sẽ không giúp khách hàng tiết kiệm tiền, khách hàng vẫn phải trả toàn bộ giá trước của nhà cung cấp, nhưng khách hàng sẽ nhận được số lượng đơn vị yêu thích có thể giúp khách hàng tiết kiệm được việc quản lý hàng tồn kho.

Nếu khách hàng gặp khó khăn khi MOQ của nhà cung cấp lớn hơn nhu cầu số lượng đơn vị khách hàng cần, căn bản khách hàng không thể lưu trữ số lượng hàng tồn kho đó. khách hàng không thể trả trước tất cả hoặc khách hàng không cần số lượng hàng tồn kho đó cùng một lúc thì hãy xem xét về thời gian và số lượng. Giải pháp lúc này có thể là, khách hàng cần xem xét một vật liệu chất lượng thấp hơn có thể được thay thế cho các vật liệu ban đầu họ sẽ sử dụng để khách hàng có thể giảm giá sản xuất xuống.

MOQ được đưa ra vì một lý do như các chuyên gia đã nhắc ở trên, vì vậy điều quan trọng là khách hàng phải tuân thủ chúng và đàm phán hợp lý với các nhà cung cấp. Trong mọi trường hợp, hãy tìm MOQ của nhà cung cấp mà khách hàng có thể đáp ứng. Nếu không có, hãy thử tìm nguồn cung ứng sản phẩm của khách hàng thông qua bán buôn hoặc dropshipping để khách hàng có thể mua từng sản phẩm một khi khách hàng cần chúng.

Cách định giá số lượng hàng đặt tối thiểu

Có khá nhiều cách để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu moq mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Các yếu tố xác định giá trị của MOQ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất.

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi nhà sản xuất cần tính đến các chi phí phát sinh trong sản xuất, chi phí đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải chi phí sản xuất và đạt điểm hòa vốn.

Sau đó, MOQ có thể đặt theo con số này.

Ví dụ, một xưởng cung cấp quần áo ở Trung Quốc bán 1 chiếc áo khoảng 50k nhưng cần tới 700k cho các chi phí hoạt động của máy móc, tiền nhân công, phân phối và các chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc để đảm bảo ít nhất họ được hòa vốn.

MOQ rất quan trọng và giúp các nhà sản xuất dựa vào đó đưa ra quyết định để đảm bảo ít nhất là họ không bị thua lỗ.

Phân chia cấp độ MOQ

Có 2 loại MOQ được các nhà sản xuất trên thế giới phân chia, bao gồm MOQ thấp và MOQ cao:

Loại MOQ cao không mang giá trị cụ thể như MOQ thấp và nó có sự thay đổi theo từng ngành và loại sản phẩm. Thường MOQ cao dành cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn hàng.

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp được nếu rơi vào khoảng 1 tới 50 đơn vị. Các nhà cung cấp loại MOQ thấp này hầu hết là các nhà sản xuất mới thành lập, những người mới tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách. Đôi khi MOQ không đảm bảo rằng sẽ giúp họ hòa vốn nhưng nhiều người sẵn sàng chịu lỗ để có thể lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

Thực tế vẫn có thể thương lượng về MOQ với các chủ sản xuất, họ có thể điều chỉnh số liệu để phù hợp với mục đích kinh doanh của đôi bên.

Như đã đề cập ở phía trên, MOQ có sự khác biệt giữa các chủ sản xuất dù chung 1 ngành, và nó có thể có khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa. Hãy thử thương lượng với các chủ cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp với khách hàng, hãy thử với đơn vị khác.

MOQ không phải vấn đề chính khi lựa chọn nhà cung cấp, khách hàng cần xem xét các vấn đề sau:

Tham khảo thêm:

touadera2015.net cảm rất nhiều vì đã quan tâm tìm hiểu MOQ là gì và tầm quan trọng của MOQ trong kinh doanh sản xuất. các chuyên gia hy vọng những thông tin đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về MOQ. Chúc khách hàng kinh doanh thuận lợi!

Posted by on Tháng Tư 26, 2021.

Categories: Hỏi Đáp

« | »
Bài viết mới


Trang