Touadera2015« | »

FOB là gì? Tìm hiểu Fob trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu, chúng tôi thường đưa ra hai điều khoản vận chuyển: FOB và CIF. Vậy FOB là gì? CIF là gì? Bài viết này xác định và so sánh những điểm giống và khác nhau giữa điều khoản FOB và CIF để giúp bạn lựa chọn phương thức vận chuyển (hợp đồng) phù hợp nhất. Trên thực tế, bạn có thể gọi nó là giá FOB, giá CIF.

Bạn phải luôn chú ý đến các điều khoản vận chuyển FOB hoặc CIF nêu trong Incoterms, những điều khoản này được khuyến khích sử dụng, không bắt buộc. Việc áp dụng Incoterms 2010 hoặc 2000 tùy thuộc vào thỏa thuận giữa Người mua và Người bán. Các điều khoản CNF đã bị xóa trong Incoterm 2010, vì vậy bạn và khách hàng của bạn vẫn có thể sử dụng các điều khoản CNF trong các hợp đồng ngoại thương khi được sử dụng trong Incoterm 2000.

FOB là gì? – Miễn phí trên tàu

FOB – Free On Board (hoặc Freight on Board) là một điều kiện vận chuyển miễn trừ trách nhiệm cho người bán khi hàng đã lên tàu. Hàng hóa chưa lên tàu, nghĩa là người bán (Seller) chịu mọi trách nhiệm và sau khi hàng hóa được vận chuyển, mọi rủi ro và trách nhiệm pháp lý sẽ chuyển cho người mua (Buyer). Lan can tàu là một bước ngoặt trong trạng thái FOB. Giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm đến điểm đến và người mua chịu trách nhiệm về chi phí thuê, bảo hiểm và các chi phí khác phát sinh trong quá trình vận chuyển. Những người trong ngành thường gọi nó là hợp đồng FOB, giá FOB, v.v., có nghĩa là các hợp đồng ngoại thương được điều chỉnh theo điều kiện FOB trong Incoterms.

FOB là gì? Tìm hiểu Fob trong xuất nhập khẩu hàng hóa

FOB là gì? Tìm hiểu Fob trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong điều kiện quốc tế, hợp đồng phải ghi rõ cảng (nơi gửi hàng). Cấu trúc FOB + vị trí hàng đợi (vị trí trước rủi ro). Lấy tên cảng gửi hàng để biết địa điểm trung chuyển quyền và nghĩa vụ của các bên.

Ví dụ, FOB Cát Lái có nghĩa là cảng gửi hàng là Cát Lái, và cảng Cát Lái của Việt Nam, là FOB ShangHai (Cảng xếp hàng Thượng Hải), là địa điểm chuyển rủi ro của người bán Việt Nam sang khách hàng nước ngoài…

Ưu điểm: Người bán (người bán) không cần tìm đơn vị vận chuyển (hãng vận chuyển hoặc hãng tàu), không cần mua bảo hiểm hàng hóa, không cần xác định vị trí chuyển rủi ro sớm, không cần tiếp xúc nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ giao hàng. Không có. .

Nhược điểm: Người mua luôn phải ở trong thế bị động khi đặt hàng. Ví dụ bạn đặt thuyền vào ngày 19 nhưng đến ngày 22 bạn lại có nhiều đồ nên bạn luôn phải ở thế bị động, bạn có thể gặp khó khăn khi kéo container hoặc đóng đồ vào container và việc chỉnh sửa tài liệu cũng rất khó khăn. Hơn nữa, do tính chất không phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, ví dụ như tiền cước cộng với tiền bảo hiểm,… thì người mua không biết giá thực tế là bao nhiêu, nên khi khách hàng nước ngoài mua hàng, chúng tôi thường hỏi người Việt Nam. người bán đưa ra hai mức giá FOB và CIF để so sánh. Làm gì? Nhưng tôi khuyên bạn nên chủ động. Điều này là do rủi ro của vận chuyển bằng đường biển không lớn so với hàng công nghiệp. Ở Việt Nam, do thiếu tự tin nên họ chuộng FOB và bắt đầu xuất khẩu nông sản, nhưng xuất khẩu theo phương thức FOB là thói quen vì nông sản rất dễ hư hỏng do không có công nghệ bảo quản tốt. Theo thông lệ thương mại ở nhiều nước trên thế giới, hầu hết các công ty nhỏ thường xuất khẩu FOB. Ngoài ra, chúng ta thường hiểu nhầm vị trí trước rủi ro FOB và CIF, thực tế là vị trí trước rủi ro FOB và CIF là như nhau.

Tại Hoa Kỳ và Canada, sự phân biệt cũng được thực hiện giữa “FOB tại chế độ chờ” và “FOB tại điểm đến”. Địa điểm này cũng là nơi trách nhiệm của người bán chuyển cho người mua, địa điểm trách nhiệm “FOB nơi gửi hàng” chuyển đến cảng xếp hàng và rủi ro “FOB nơi đến” chuyển đến cảng đến. Tuy nhiên, cách sử dụng của Hoa Kỳ và Canada không nhất quán với Incoterms và vận chuyển quốc tế.

CIF là gì? – Giá bảo hiểm vận tải hàng hóa

CIF là thuật ngữ vận chuyển Nhóm C của Incoterm, viết tắt của Chi phí + Bảo hiểm + Vận chuyển. Tức là giá đã bao gồm cước phí + bảo hiểm + cước phí. Thông thường hợp đồng được viết ngay với tên địa điểm, địa điểm có thể là bất kỳ tên cảng ĐẾN. Ví dụ, CIF Seoul. Như vậy, về cơ bản CIF chia sẻ trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế.

Nhiều người hiểu sai vị trí chuyển giao rủi ro và trách nhiệm pháp lý trong CIF. Người ta thường nghĩ rằng để bốc dỡ hàng hóa, bạn phải đi qua cảng đến. Tuy nhiên, nơi chuyển giao rủi ro là cảng gửi hàng, và người bán tự chịu trách nhiệm bảo hiểm cho lô hàng.

Theo ví dụ của CIF Seoul (cảng dỡ hàng, cảng đến), người bán (người bán) Việt Nam mua bảo hiểm cho lô hàng và chuyển đơn bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm lô hàng cho người mua cùng với một bộ chứng từ đầy đủ. Hàn Quốc (người mua) – Cảng Seoul – Hàn Quốc (cảng đến). Tuy nhiên, vị trí nguy hiểm trước là cảng xếp hàng (Cát Lái).

Có lẽ nhiều người học xuất nhập khẩu, những người làm thủ tục hải quan, những người xuất khẩu hầu như đều nhầm lẫn về vấn đề này. Các công ty xuất khẩu nhỏ thường coi xuất khẩu FOB là an toàn và đảm bảo vì chúng chỉ được vận chuyển đến các cảng. Tuy nhiên, nơi chuyển rủi ro khi xuất CIF cũng là cảng xuất hàng. Vì vậy, để đưa ra quyết định có lợi nhất, bạn cần cân đối lợi ích của mình.

Tham khảo:

FOB so với CIF

Mặc dù có nhiều điểm giống và khác nhau giữa hai điều kiện này, nhưng rất dễ nhầm lẫn giữa chúng.

FOB và CIF giống nhau

– Cả hai đều là các điều khoản thường được sử dụng trong Incoterm 2010 như là các điều khoản khuyến nghị cho vận tải biển và đường thủy nội địa.

– Địa điểm chuyển giao trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng (cảng đi).

– Người bán (người bán) làm thủ tục hải quan xuất khẩu, thủ tục nhập khẩu nhận hàng do người mua (người mua) thực hiện.

Sự khác biệt giữa FOB và CIF

– Điều khoản Incoterm: Điều khoản vận chuyển FOB (Free on Ship) – Ship on Board. Điều khoản vận chuyển CIF (Cost, Insurance, Freight) – Freight, Insurance, Freight.

– Bảo hiểm: Người bán hàng FOB không cần phải có bảo hiểm. Người bán CIF có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu và cung cấp hợp đồng bảo hiểm tối thiểu, thường là 110% giá hàng hóa.

– Chịu trách nhiệm thuê tàu: FOB – Người bán không cần thuê tàu và người mua chịu trách nhiệm đặt tàu. CIF – Người bán phải tìm tàu ​​vận chuyển và Người mua không chịu trách nhiệm tìm tàu ​​vận chuyển.

– Nơi kết thúc nhiệm vụ cuối cùng: Cả hai đều có cùng vị trí trước nguy hiểm là lan can tàu, nhưng trong trường hợp CIF thì họ có trách nhiệm “cuối cùng” khi hàng hóa đã đi qua cảng dỡ hàng (cảng dỡ hàng). đến).

Bài báo này đã trình bày các trách nhiệm và vị trí cơ bản của việc chuyển giao rủi ro đối với FOB và CIF. Theo điều kiện FOB và CIF, nơi chuyển rủi ro là cảng gửi hàng.

FOB – Người bán (Seller) chuyển hàng lên ray tàu tại cảng xếp hàng, hết trách nhiệm và chuyển rủi ro cho Người mua (Buyer). Người bán không cần thuê tàu và không cần bảo hiểm. Tên Cấu trúc FOB + Cảng gửi hàng

CIF – Người bán mua bảo hiểm cho lô hàng, và vị trí chuyển rủi ro trên lan can tàu. Tuy nhiên, nơi cuối cùng mà người bán chịu hoàn toàn trách nhiệm là cảng dỡ hàng. Cấu trúc tên CIF + cổng đích

FOB và CIF có những ưu và nhược điểm của chúng. Việc chọn FOB hoặc CIF phù hợp cho doanh nghiệp của bạn đòi hỏi phải có số dư. Ngoài hai điều kiện này, Incoterm bao gồm ExWork, DDU …

Người dùng tìm kiếm:

  • FOB (viết tắt của Freight on Board)  điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa  khi hàng hóa chưa được đưa​ …
  • FOB Là Gì? – Free On Board … FOB – Free On Board ( hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng
  • Giá FOB (Free on board) chính là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán. Giá FOB đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu
  • FOB (Incoterm) … FOB là một thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ Free On Board, nghĩa là Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là ” Giao lên tàu”

Posted by on Tháng Bảy 10, 2021.

Categories: Hỏi Đáp

« | »
Bài viết mới


Trang