Touadera2015« | »

Beta là gì? Cùng tìm hiểu công thức tính beta

Có thể bạn đã từng nghe qua Beta và đang muốn tìm hiểu về Beta là gì phải không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Beta là gì nhé.

Beta là gì?

Beta (chữ hoa Β, chữ thường β) là chữ cái thứ hai trong bảng chữ cái Hy Lạp, tên chữ bắt nguồn từ chữ cái Beth trong tiếng Phoenicia Beth. Và trong hệ chữ số Hy Lạp, Beta có giá trị là 2.

Beta là gì

Beta là gì

Từ Beta được dùng tại nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực lại mang những hàm ý riêng biệt, chẳng hạn như trong toán học Beta được dùng để gọi một giá trị nào đó, Thí dụ dùng để gọi một góc khi tính sin, trong đầu tư chứng khoán, Beta lại là hệ số đo lường mức độ rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay một danh mục đầu tư nào đó. Ngoài ra, Beta còn được dùng để chỉ một sản phẩm trong quá trình đang thử nghiệm, tương tự như vậy đối với các game hoặc app (phần mềm).

Xem: Pháp nhân là gì

Ý nghĩa của Beta là gì?

Như đã nó tại trên, trong từng lĩnh vực khác nhau, Beta lại có cách hiểu và ý nghĩa riêng biệt nhất định. Cụ thể:

Hệ số beta là gì trong đầu tư chứng khoán

Hệ số beta hay beta là hệ số đo lường rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay toàn bộ danh mục đầu tư. Qua đó thể hiện mức độ tương quan của biến động cổ phiếu hay danh mục đầu tư so với sự biến động chung của thị trường.

Trong đó:

Hệ số beta của thị trường mặc định luôn = một.

Rủi ro hệ thống là rủi ro ảnh hưtạing đến (hầu hết) tất cả các cổ phiếu trên thị trường nên còn được gọi là rủi ro thị trường như GDP, lạm phát, lãi suất, chiến tranh,… Bên cạnh rủi ro hệ thống thì còn rủi ro phi hệ thống là loại rủi ro chỉ tác động đến một cổ phiếu hay một nhóm ngành cổ phiếu nhất định. Chẳng hạn như giá dầu giảm sẽ ảnh hưtạing đến nhóm dầu khí nhưng lại có lợi với công ty vận tải và ngược lại. Hay sự tăng giảm lợi chuẩn của doanh nghiệp B chỉ tác động lên cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Cũng chính vì lý do này mà nếu danh mục dù nắm một cổ phiếu hay một0 cổ phiếu có hệ số beta bằng nhau thì đều có mức độ rủi ro hệ thống là như nhau nhưng danh mục một0 cổ phiếu sẽ có rủi ro phi hệ thống ít hơn. Điều này có nghĩa là việc đa dạng hóa sẽ làm giảm mức độ rủi ro phi hệ thống nhưng không làm giảm rủi ro hệ thống.

Chi tiết: Mockup là gì

Công thức tính hệ số Beta

Công thức tính beta

Công thức tính beta

Trong đó:

Cov (Stock, Market): là hiệp phương sai tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu cùng với tỷ suất sinh lợi của thị trường.

Var (Market): là phương sai tỷ suất sinh lợi của thị trường.

Thông thường, các trang web tài chính hay các công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn các chỉ số này, bạn không cần phải tính hệ số Beta nữa. Tuy vậy, kết quả tính hệ số Beta của các trang web tài chính cũng có sự cách biệt khác nhau, do họ thường lấy mốc thời gian tính khác nhau. Bạn có thể lấy kết quả gần đúng bằng cách tính trung bình cộng của chúng, tốt nhất vẫn là mình tự tính.

Theo đó, hệ số beta toàn bộ danh mục sẽ được tính bằng trung bình cộng beta theo tỷ lệ nắm giữ của các cổ phiếu thành phần.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem xét ví dụ sau: Danh mục X có 2 cổ phiếu gồm cổ phiếu A (hệ số beta = 0.8,  tỷ trọng 40% tài sản), cổ phiếu B (hệ số beta = một.5 tỷ, tỷ trọng 60% tài sản) sẽ có hệ số beta danh mục= 0.8 x 40% + một.5 x 60% = một.22).

Ý nghĩa của beta

Để hiểu rõ về về hàm ý beta là gì trong đầu tư kinh doanh, chúng ta xem xét công thức sau:

%stock = βstock x %Market

Trong đó:

Từ công thức này ta có:

Nếu hệ số beta = một thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động tương đương với thị trường.

Nếu hệ số beta > một thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động lớn hơn thị trường (cổ phiếu nhóm ngành tài chính, bất động sản,…)

Nếu hệ số beta < một thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động tương đương thấp hơn thị trường (cổ phiếu nhóm ngành sản phẩm thiết yếu, dược, dịch vụ).

Nếu hệ số beta = 0 thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống không phụ thuộc biến động của thị trường.

Nếu hệ số beta < 0 thì biến động ngược chiều với thị trường.

Thực tế, hầu hết cổ phiếu trên thị trường đều có hệ số Beta > 0, Tuy vậy, đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp những chỉ số beta <0, tức là nó biến động ngược chiều với thị trường. Tuy vậy, khi đầu tư cổ phiếu, bạn đừng cứng nhắc chỉ bám vào hệ số beta btạii cổ phiếu tăng giảm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Thử nghiệm beta là gì? Ý nghĩa của thử nghiệm Beta?

Thử nghiệm beta là bản chạy thử của một sản phẩm phần mềm được thực hiện btạii các khách hàng thực trong môi trường thực tế/ảo trước khi phát hành chính thức. Lúc này, thử nghiệm beta đóng vai trò như một phương thức kiểm tra chất lượng sản phẩm trong dùng thực tế. Thông thường, hầu hết mọi người đều coi thử nghiệm beta như một phiên bản trước khi phát hành phần mềm hay phiên bản không chính thức.

Trong nhiều trường hợp, bất kỳ ai (không phải nội bộ) cũng có thể dùng sản phẩm và gửi lại phản hồi cho nhóm sản xuất. Thông qua những phản hồi này nhà phát triển sẽ phân tích, quyết định để điều chỉnh, thay đổi sản phẩm tối ưu hơn trước khi đưa ra phiên bản chính thức.

Thử nghiệm beta thường được bắt đầu khi sản phẩm hoàn thiện hoặc chuẩn bị hoàn thiện nhằm thiết lập một đánh giá cuối cùng cho sản phẩm trước khi chính thức ra mắt thị trường, đến tay người dùng. Thực nghiệm beta cũng được giới thiệu btạii nhiều cái tên khác như: thử nghiệm chấp nhận khách hàng, thử nghiệm chấp nhận người dùng, xác nhận khách hàng, Field Trails hay Pre- Release.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được beta là gì cũng như ý nghĩa của nó trong đầu tư chứng khoán, kinh doanh rồi phải không nào? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp thêm những kiến thức bổ ích cho các bạn trong đầu tư chứng khoán hay kinh doanh một sản phẩm nào đó. Hãy luôn truy cập touadera2015.net để tìm đọc các bài viết mới nhất nhé

Posted by on Tháng Tư 23, 2021.

Categories: Hỏi Đáp

« | »
Bài viết mới


Trang